Phú Yên tiếp tục triển khai phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới

Sáng ngày 26/8/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2015 - 2019. Dự Hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Đình Phùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân
Thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong 5 năm qua, cả hệ thống chính trị trên khu vực biên giới biển đã tổ chức phong trào rộng khắp trên toàn tuyến Biên phòng của tỉnh, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về biên giới, biển đảo, nâng cao ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển; qua đó các vụ việc vi phạm pháp luật trong khu vực biên giới biển của tỉnh giảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tích cực vươn khơi bám biển, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; xây dựng nền Biên phòng toàn dân, trong thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Đặc biệt, các lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương ven biển ngăn chặn việc sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện khai thác hải sản; triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; thực hiện Chỉ thị số: 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục, cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ ký cam kết không khai thác hải sản xâm phạm vùng biển nước khác...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số: 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, ý nghĩa, nội dung của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh; thường xuyên luyện tập, bổ sung các phương án, kế hoạch phòng thủ, chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển và giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới biển, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn ra; xây dựng hệ thống chính trị ở các xã, phường, thị trấn ven biển thật sự trong sạch, vững mạnh đủ sức lãnh đạo, quản lý và tổ chức thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển” gắn với nội dung cuộc vận động toàn dân đoàn kết ở khu dân cư; đồng thời, chú trọng việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao dân trí, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân khu vực biên giới biển của tỉnh.

An Nhiên