Khuyến cáo mùa vụ trồng rừng vụ Xuân tại tỉnh Phú Yên

Ngày 03 tháng 01 năm 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản số 09/SNN-KL về việc thông tin dự báo TKTV và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng vụ Xuân năm 2020 tại tỉnh Phú Yên.

tuan tra
Trên cơ sở thông tin dự báo thời tiết tại Công văn số 2093/TCLN-PTR ngày 30/12/2019 của Tổng cục Lâm nghiệp, tỉnh Phú Yên không có trồng rừng tập trung qui mô lớn ở vụ Đông Xuân. Tuy nhiên tùy vào tình hình thực tế của từng đơn vị, từng địa bàn với lập địa có hệ thống mạch nước ngầm tốt và chủ động được biện pháp thâm canh chăm sóc rừng có thể trồng với qui mô nhỏ cây phân tán quanh vườn nhà, khu dân cư.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp có rừng và các đơn vị có liên quan phối hợp Tổ chức thực hiện và phát động mọi tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Canh Tý năm 2020 và hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm 2020. Mặt khác, theo dự báo lượng mưa tại khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn TBNN; cộng với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài và mùa mưa kết thúc sớm tại tỉnh Phú Yên trong năm 2019 đã gây ra hạn hán, thiếu nước, cháy rừng ảnh hưởng đến khối lượng và chất lượng rừng trồng của toàn tỉnh. Vì vậy, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai, quán triệt đến UBND các xã, phường, thị trấn có rừng thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020 và trong suốt mùa khô năm 2020. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về nhiệm vụ và biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đến các chủ rừng là hộ gia đình, các chủ rừng là doanh nghiệp; chỉ đạo, hướng dẫn các chủ rừng chủ động rà soát, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng kịp thời và phù hợp cho từng đối tượng rừng đang quản lý.