Đảng bộ tỉnh Phú Yên nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2018

Năm 2018, tuy tỉnh ta cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là hậu quả của cơn bão số 12 vào cuối năm 2017, thời tiết thất thường ảnh hưởng đến sản xuất cây trộng, vật nuôi, nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh đã ra sức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, trong đó có 11/18 chỉ tiêu vượt.
tu
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 15 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018 đạt khá toàn diện
Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,21%, vượt 0,01% so với chỉ tiêu (trong đó, nông - lâm - thủy sản tăng 4,13%, công nghiệp - xây dựng tăng 10,75%, dịch vụ tăng 8,93%); tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện 15.821,7 tỷ đồng, đạt 100,1% kế hoạch; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 146,5 triệu USD, đạt 101% kế hoạch; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 4.550,7 tỷ đồng, đạt 113,8% dự toán tỉnh giao; giải quyết việc làm cho 24.650 lao động, đạt 100,6% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,2%, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ sinh giảm 0,2%0, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ dân cư đóng bảo hiểm y tế đạt 85,6%, vượt 1,4% so với kế hoạch; tỷ lệ lao động tham gia BHXH trên tổng số lao động làm việc trong nền kinh tế đạt 18,81%, vượt 0,81% so với kế hoạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động làm việc trong nền kinh tế đạt 64,05%, vượt 0,05% so với kế hoạch; tỷ lệ dân cư thành thị sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh đã qua xử lý đạt 85%, vượt 3% so với kế hoạch; tỷ lệ dân cư nông thôn được cung cấp nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt 98,2%, vượt 1% so với kế hoạch; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 43,2%, vượt 1,9% so với kế hoạch; tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới chiếm 53% (47/88 xã), đạt 100% kế hoạch (đến nay toàn tỉnh đạt bình quân 15,5 tiêu chí/xã, tăng 1 tiêu chí/xã so cuối năm 2017); tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 13%, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%; kết nạp đảng viên mới tăng 6%, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ giao quân đạt 100% kế hoạch.

Công tác giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội cơ bản được thực hiện tốt, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự được giữ vững, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, nhất là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ; thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đảm bảo đúng quy trình và tiến độ (Tính đến cuối năm 2018, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã giảm 78 tổ chức, gồm: 02 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh; 30 đơn vị cấp phòng; 46 đơn vị trường học; giảm 98 lãnh đạo (04 lãnh đạo cấp sở, 39 lãnh đạo cấp phòng, 55 lãnh đạo các trường học) và 245 biên chế)…

Năm 2019, dự báo tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; khoa học, công nghệ phát triển nhanh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mở ra nhiều cơ hội, thuận lợi cho phát triển nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Đối với tỉnh ta, một số dự án có vốn đầu tư lớn đã và đang triển khai thực hiện; kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành của các cấp ủy, chính quyền tiếp tục được nâng lên, cùng với những thành quả đạt được trong những năm qua sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ, nguồn thu ngân sách chưa bền vững, nguồn lực cho đầu tư phát triển còn hạn chế, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện đáng kể... sẽ là những khó khăn, thách thức mà toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta cần vượt qua để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sau:

Tốc độ tăng GRDP 8,3%, tổng kim ngạch xuất khẩu 165 triệu USD, thu ngân sách trên địa bàn 5.500 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 18.500 tỷ đồng, tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới 60%, giải quyết việc làm 24.500 lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm 2%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7%, mức giảm tỷ lệ sinh 0,2%0, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng 12,4%, tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động làm việc trong nền kinh tế đạt 67%, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế đạt 21%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 44%, tỷ lệ dân cư nông thôn được cung cấp nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt 98,5%, tỷ lệ dân cư thành thị được cung cấp nước sạch 87,5%, tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 100%, tỷ lệ giao quân 100%.

Năm mới khí thế mới, toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân tỉnh ta phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chắc chắn sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Hồng Thái