Hội nghị Tỉnh ủy Phú Yên lần thứ 16: Cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng

Sáng ngày 25/3/2019, Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị lần thứ 16 để thảo luận, cho ý kiến về Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và quyết định một số nội dung quan trọng khác. Đồng Chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Sáng ngày 25/3/2019, Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị lần thứ 16 để thảo luận, cho ý kiến về Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và quyết định một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Theo dự thảo Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Phú Yên sẽ trở thành tỉnh có nền kinh tế biển mạnh của khu vực Nam Trung bộ trên cơ sở phát triển bền vững các ngành kinh tế biển, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng... Tầm nhìn đến năm 2045, đưa Phú Yên trở thành địa phương phát triển kinh tế biển mạnh, bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững chung của cả nước; tham gia chủ động và có trách nhiệm vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế, quốc gia về biển.

Dự thảo cũng đề ra 07 nhóm giải pháp gồm: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững biển, tạo đồng thuận trong toàn xã hội; xây dựng kế hoạch về phát triển bền vững kinh tế biển; phát triển khoa học, công nghệ và tăng cường điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển; đẩy mạnh giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực biển; tăng cường năng lực bảo đảm quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật trên biển; chủ động tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế; huy động nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển bền vững biển, xây dựng một số tập đoàn kinh tế biển.

Qua thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu, ban soạn thảo đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, đồng thời giải trình một số vấn đề có ý kiến khác nhau, Hội nghị đã thống nhất biểu quyết thông qua Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 cũng đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, gồm: Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Nhân sự do đồng chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Hậu cần do đồng chí Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng Tiểu ban.
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt đề nghị sau khi Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các cấp, các ngành cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể, xác định được tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế biển lâu dài, phấn đấu đưa Phú Yên trở thành một tỉnh mạnh về kinh tế biển trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.

Bá Vĩnh