Phát huy Quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân tham gia như chủ thể thực sự

Đó là phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tại Hội nghị tổng kết việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra vào chiều 14/1 tại Hà Nội.

Cùng dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

tg

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Minh Châu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai lưu ý, một bộ phận người dân còn gặp khó khăn trong cuộc sống, là người dân vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Cùng với đó, khoảng cách giàu - nghèo đang có xu hướng tăng, vẫn còn một số vướng mắc trong quan hệ giữa chính quyền với người dân, gây bức xúc trên địa bàn liên quan đến đất đai, môi trường ảnh hưởng đến quá trình thực hiện QCDC ở cơ sở.

Theo đồng chí Trương Thị Mai, cần phát huy QCDC ở cơ sở để người dân tham gia như chủ thể thực sự một cách tự giác, tự nguyện. Muốn vậy, người dân phải nắm được thông tin; cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phải tạo sự đồng thuận, bảo đảm để người dân tham gia vào quá trình hoạch định, thực thi chính sách, kịp thời tiếp thu ý kiến, phản hồi của người dân. Các cơ quan dân cử, Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phải tạo điều kiện cho người dân tham gia, thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cấp ủy, chính quyền các cấp thời gian tới cần thực sự lắng nghe ý kiến, giải quyết nguyện vọng chính đáng, bức xúc của người dân, chỉ ra những điểm bức xúc, khiếu kiện bị lợi dụng; phát huy vai trò của thanh tra nhân dân, ban giám sát cộng đồng. “Mặt trận sẽ tăng cường giám sát, tích cực chủ trì, tham gia góp ý kiến vào các luật liên quan trực tiếp đến người dân”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nói.

Đánh giá về kết quả năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, QCDC ở cơ sở được thực hiện bài bản, mạnh mẽ, công khai, minh bạch hơn, lồng ghép giữa các phong trào, cuộc vận động với việc thực hiện quy chế; hoạt động đối thoại của cấp ủy, chính quyền với doanh nghiệp, người dân ngày càng tốt hơn. Để thực hiện tốt QCDC ở cơ sở thời gian tới, cần phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị.

p

Quang cảnh Hội nghị - Ảnh: Minh Châu

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế QCDC ở cơ sở cho thấy, năm 2018, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương mới ban hành, thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018.

Hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, nhất là thông qua các hoạt động chất vấn, được nhân dân và cử tri đánh giá cao; hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, công tác tiếp dân được chú trọng, nâng cao hiệu quả.

Công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp chuyển mạnh theo hướng cụ thể, gần dân, vì dân phục vụ, công khai, minh bạch hướng tới xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân. Các bộ, ngành, địa phương đã chủ động cung cấp dịch vụ công trực tuyến với 17/19 bộ, cơ quan ngang bộ đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 với tổng số 1.721 dịch vụ; các tỉnh, thành là 45.274 dịch vụ.

Các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 27.580 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền qua đó, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân 213,2 tỷ đồng, 97,2 ha đất; khôi phục, đảm bảo quyền lợi cho 1.800 tập thể, cá nhân; kiến nghị xử lý vi phạm 462 người, chuyển cơ quan điều tra 9 vụ.

MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tinh gọn, đa dạng, thiết thực, gần dân, hướng về cơ sở, mở rộng dân chủ, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong dân. Tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Việc thực hiện QCDC ở cơ sở đã phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của nhân dân, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; dân chủ trong sinh hoạt Đảng, quản lý, điều hành của bộ máy nhà nước các cấp không ngừng được phát huy; bầu không khí dân chủ trong xã hội, sinh hoạt cộng đồng dân cư được mở rộng; góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Minh Châu (Theo dangcongsan.vn)