Cảnh giác trước những thông tin mập mờ, giả mạo, nguy hại

Chủ nhật - 07/04/2019 20:31 92 0

Mỗi công dân, nhất là giới trẻ cần phải luôn nêu cao cảnh giác, hết sức tỉnh táo, sáng suốt, không bị “cài bẫy” hay bị “mê hoặc” vào những “ma trận thông tin” đầy tính toán xảo trá của các phần tử xấu.

3
Một trong những fanpage trên facebook giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương. (Ảnh chụp màn hình)
LẬP FACEBOOK GIẢ MẠO CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG VỚI DỤNG Ý XẤU

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện facebook giả mạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 3/4, trên trang này xuất hiện tiêu đề “Chỉ đạo chính thức của Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ “Hôn bé gái trong thang máy”. Sau 18 giờ đăng tải, bài viết đã thu hút 1.600 lượt bình luận và gần 1.000 lượt chia sẻ.

Trước đó ngày 11/3, sau khi cơ quan chức năng công bố “Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”. Lợi dụng những thông tin trái chiều về nội dung dự thảo này, ngay lập tức, trên fecebook đã xuất hiện fanpage giả mạo có tên “Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam”. Fanpage này đã đưa nhiều bài có nội dung thông tin thất thiệt nhằm hướng dư luận một cách có chủ đích không lành mạnh.

Sau khi xuất hiện fanpage giả mạo này, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương đã khẳng định, đây là việc làm hết sức nguy hại, vì có đối tượng đã cố tình lợi dụng mạng xã hội để mạo danh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan, mà còn là hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng và đăng tải nội dung thông tin.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, việc giả mạo facebook của Ban Tuyên giáo Trung ương là một dụng ý xấu. Bởi Ban Tuyên giáo Trung ương là cơ quan tham mưu chiến lược của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và một số lĩnh vực xã hội.

Từ nhiều năm nay, Ban Tuyên giáo Trung ương luôn tạo điều kiện thuận lợi để cho các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, hoạt động tuân theo pháp luật về báo chí, nhưng không kiểm duyệt, kiểm soát, can thiệp vào công việc chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan báo chí. Vì vậy, không có chuyện Ban Tuyên giáo Trung ương thông qua mạng xã hội để “chỉ đạo, định hướng” thông tin những vụ việc như “nước mắm, nước chấm”, hay chuyện quấy rối trẻ em ở trong thang máy... Bởi Ban Tuyên giáo Trung ương không làm thay và không “lấn sân” vào công việc thuộc chức năng, phận sự của các cơ quan quản lý nhà nước.

CẢNH GIÁC VỚI ÂM MƯU “LỘNG GIẢ THÀNH CHÂN” CỦA CÁC PHẦN TỬ XẤU

Không phải bây giờ, mà những năm qua, một số phần tử, thế lực từ bên ngoài đã luôn lợi dụng tự do thông tin, tự do ngôn luận, tự do báo chí để lập ra những website, blog, facebook “tự xưng” là trang thông tin của một số cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Quân đội, Công an và một số ban, ngành, thành phố trực thuộc Trung ương.  

Các website, blog trên đều có đặc điểm chung là được thiết kế theo dạng trang thông tin trực tuyến, có giao diện trình bày theo một mô-típ khá giống nhau. Ngôn ngữ hiển thị phần lớn là tiếng Việt và có trang có một phần tiếng Anh. Được tạo lập theo dạng trang thông tin chuyển tải tin tức, có nhiều chuyên mục với bố cục rõ ràng, cung cấp thông tin cập nhật, đa dạng kèm theo ảnh minh họa… nên các trang mạng mạo danh này khá bắt mắt và thu hút sự tìm kiếm của người đọc. Nghĩa là, về mặt bên ngoài, nó y như một website, blog có chủ sở hữu, quản lý.

Nhưng sự thật, việc lập ra các website, blog, facebook này nhằm mục đích cung cấp thông tin thật- giả lẫn lộn, từ đó hạ thấp, xuyên tạc, đơm đặt chuyện “lãnh đạo, chỉ đạo” không đúng chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, ban, ngành nói chung, của một số cán bộ lãnh đạo cao cấp nói riêng.

Hành vi trên đã vi phạm pháp luật của Việt Nam. Khoản 3, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2017 đã quy định “Nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác”. Một trong những hành vi bị nghiêm cấm cũng được quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 4 Thông tư 14/2010/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, đó là: “Tạo trang thông tin điện tử giả mạo cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác”.

Việc hoạt động công khai, trái phép của các trang website, blog, facebook mạo danh một số tổ chức, cơ quan, cá nhân đều chứa đựng động cơ chính trị tinh vi, thâm độc. Nó tinh vi ở chỗ: Thời gian đầu, các trang mạng này muốn lôi kéo và tạo được sự tin cậy của người đọc nên đã chủ động cung cấp những thông tin nhanh, nhạy, chính xác như các cơ quan báo chí chính thống, có uy tín của Việt Nam.

Nhưng càng về sau và đến một lúc nào đó “mua chuộc” được người đọc, chủ nhân của các trang mạng mạo danh này có thể cài đặt một vài thông tin thật - giả, đúng - sai mập mờ theo kiểu “đánh lận con đen” nhằm làm nhũng nhiễu thông tin, phân tâm dư luận xã hội và gây ra những hậu quả khôn lường. Sự thâm độc chính là ở chỗ đó.

Có câu châm ngôn “Lộng giả thành chân” với hàm ý phê phán, cảnh báo những kẻ đã cố ý ngụy tạo hết sức tinh vi, âm thầm biến cái giả thành cái thật, thậm chí có những hành vi giả dối được lặp đi lặp lại, tái diễn thường xuyên, liên tục để lôi kéo sự nhẹ dạ, cả tin của người khác.

Do đó, mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, nhất là giới trẻ trong việc tiếp cận, tìm kiếm những thông tin trên các trang mạng giả mạo các tổ chức, cơ quan và cán bộ lãnh đạo cao cấp, đều có thể bị “sập bẫy” vào dụng ý thiếu lành mạnh từ chủ nhân của các trang mạng này.  

Trước sự xuất hiện những website, blog, facebook mạo danh một số tổ chức, cơ quan, chúng ta càng thấy rõ tâm địa của những phần tử cơ hội chính trị, đối tượng xấu cấu kết với các thế lực thù địch bên ngoài sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam bằng bất cứ hình thức, phương thức, thủ đoạn nào. Do đó, chúng ta phải nêu cao cảnh giác, hết sức tỉnh táo, sáng suốt, không bị “cài bẫy” hay bị “mê hoặc” vào những “ma trận thông tin” đầy tính toán xảo trá của các phần tử xấu.

Qua vụ việc này, các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh; đồng thời sớm đưa ra những quy định, chế tài rõ ràng để quản lý internet hiệu quả, kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook giả mạo và xử lý nghiêm khắc những kẻ cố tình tung tin thất thiệt, đưa tin thật- giả lẫn lộn, góp phần giữ vững an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Thiện Văn/tuyengiao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 107 | lượt tải:43

3/2022/TT-BNV

THÔNG TƯ Quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ ở địa phương

lượt xem: 132 | lượt tải:42

07/2022/NĐ-CP

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điếu của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi

lượt xem: 219 | lượt tải:0

138/2021/NĐ-CP

Nghị định quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

lượt xem: 154 | lượt tải:47

118/2021/NĐ-CP

Nghị định Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 151 | lượt tải:64
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Hôm nay: 460

Hôm qua: 458

Tháng hiện tại: 918

Tháng trước: 18,435

Tổng lượt truy cập: 777,776

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây