Chuyến thăm của Thủ tướng mở hướng mới trong hợp tác Việt-Séc

Chủ nhật - 21/04/2019 20:52 55 0

Dư luận Séc nhận định những nội dung trao đổi và thỏa thuận giữa hai bên đã mở ra hướng mới thúc đẩy phát triển hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Séc Milos Zeman. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Dư luận tại nước này rất quan tâm đến kết quả chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16-17/4/2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó nhận định những nội dung trao đổi và thỏa thuận giữa hai bên đã mở ra hướng mới thúc đẩy phát triển hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Séc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Vojtech Filip - Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava, đồng thời là Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, đánh giá chuyến thăm Cộng hòa Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thành công.

Thông qua chương trình làm việc và hội đàm giữa hai thủ tướng, cũng như tại các cuộc tiếp kiến với Chủ tịch Hạ viện, Tổng thống Séc và tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Séc, hai bên đã thống nhất được nhiều chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Đặc biệt, ông Vojtech Filip đã chia sẻ về nội dung quan trọng liên quan đến việc thúc đẩy quan hệ hai nước sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ nhất, ông Vojtech Filip rất ủng hộ và hoan nghênh nội dung làm việc giữa hai Thủ tướng nhằm gỡ bỏ rào cản trong hợp tác lao động để tiếp tục cấp visa cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Séc, đồng thời cho biết đã kiến nghị với chính phủ Séc về vấn đề này, qua đó sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thứ hai, ông Vojtech Filip cho biết dự kiến sẽ có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam vào tháng 6/2019, để tiếp tục thảo luận theo hướng triển khai những nội dung trong thỏa thuận giữa hai thủ tướng.

Thứ ba, ông Vojtech Filip khẳng định với cương vị là Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava đồng thời là Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, ông luôn đánh giá cao và ủng hộ vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt trong việc là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước và đồng thời hỗ trợ để cộng đồng người Việt hòa nhập tốt hơn vào xã hội sở tại.

Chuyen tham cua Thu tuong mo huong moi trong hop tac Viet-Sec hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis chứng kiến lễ ký kết hợp tác.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khi đó, ông Vaclav Rehor - Chủ tịch Ban điều hành Sân bay Vaclav Havel Praha cho biết Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Séc thành công tốt đẹp vì đã ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác.

Theo ông Vaclav Rehor, một trong những thỏa thuận quan trọng tại diễn đàn là việc ký kết văn bản ghi nhớ giữa Sân bay Vaclav Havel Praha và Công ty Bamboo Airways của Việt Nam nhằm tích cực triển khai để có thể thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước vào cuối năm 2019. Ông cho rằng, đây là thỏa thuận có tiềm năng vì ước tính hàng năm có khoảng 70.000 lượt khách.

Về phía truyền thông, ông Jakub Musil - phóng viên Truyền hình Séc, cho biết Thủ tướng Séc Andrej Babis trong bài trả lời phỏng vấn ngay sau khi kết thúc Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước ngày 17/4, khẳng định rằng rất ủng hộ và mong muốn sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước để tạo điều kiện không chỉ thúc đẩy hợp tác thương mại mà còn hợp tác du lịch giữa hai nước.

Theo ông Jakub Musil, cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại Séc và chuyến thăm của Thủ tướng việt Nam sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

TTXVN/Vietnam+

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 107 | lượt tải:43

3/2022/TT-BNV

THÔNG TƯ Quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ ở địa phương

lượt xem: 132 | lượt tải:42

07/2022/NĐ-CP

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điếu của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi

lượt xem: 219 | lượt tải:0

138/2021/NĐ-CP

Nghị định quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

lượt xem: 154 | lượt tải:47

118/2021/NĐ-CP

Nghị định Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 151 | lượt tải:64
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 18

Hôm nay: 521

Hôm qua: 458

Tháng hiện tại: 979

Tháng trước: 18,435

Tổng lượt truy cập: 777,837

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây