Phú Yên tái sinh rừng ở các tiểu khu từng bị tàn phá

Thứ sáu - 28/02/2020 05:31 252 0

Hiện tại, ở những vị trí đã từng bị chặt hạ trước đây tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh, cây rừng đã tái sinh trở lại và dần phủ xanh.

rung11
Ảnh: Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm tra rừng. Nguồn: TTXVN.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án “Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao” do Công ty cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên làm chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã tạm dừng dự án này. Diện tích rừng ở các tiểu khu 310 và 311 cách đây 3 năm (tháng 3/2017) từng bị chặt phá để triển khai dự án đã được khoanh nuôi tái sinh. Với thời tiết thuận lợi và sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng kiểm lâm, đến nay cây rừng đã xanh tốt trở lại.

Vượt gần 10 km đường rừng, từ Trạm kiểm soát của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, chúng tôi đi sâu vào khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh để đến tiểu khu 310 và 311. 

Hiện toàn bộ diện tích đất rừng từng được giao cho doanh nghiệp (diện tích thu hồi và cho thuê để thực hiện dự án này là hơn 463,3 hecta) đã được bổ sung vào quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Phú Yên. Rừng được thực hiện khoanh nuôi tái sinh nhằm đảm bảo môi trường sinh thái và có chức năng phòng hộ.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh tuần tra ngăn chặn tác động vào tiểu khu 310 và 311. Mặc dù, nơi đây không còn nhóm cây gỗ quý nhưng có một số cây có đường kính khá lớn. Hiện tại ở những vị trí đã từng bị chặt hạ trước đây cây rừng đã tái sinh trở lại và dần phủ xanh.

Để quản lý và bảo vệ rừng ở tiểu khu 310 và 311, lực lượng bảo vệ rừng đã cắm nhiều biển báo cấm không xâm phạm rừng; thường xuyên tuần tra kiểm soát. Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp đang có kế hoạch trồng mới, nâng cao chất lượng rừng.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên đã đưa các tiểu khu 310 và 311 vào quy hoạch 3 loại rừng. Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ khu vực này.

Sắp tới Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên có định hướng xây dựng phương án trồng bổ sung các loại cây có giá trị kinh tế, nhất là cây bản địa. Khi rừng ở các tiểu khu này được tái sinh sẽ có chức năng bảo vệ lòng hồ thủy điện Sông Hinh và tạo cảnh quan, môi trường sinh thái.

Việc rừng ở tiểu khu 310 và 311 được khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ cho thấy tỉnh Phú Yên đã tuân thủ lệnh "đóng cửa rừng" của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó là tinh thần cầu thị, sẵn sàng sửa sai để giữ rừng của lãnh đạo địa phương.

Nguồn bài viết: Thông tấn xã Việt Nam.

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 160 | lượt tải:59

3/2022/TT-BNV

THÔNG TƯ Quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ ở địa phương

lượt xem: 148 | lượt tải:52

07/2022/NĐ-CP

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điếu của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi

lượt xem: 268 | lượt tải:0

138/2021/NĐ-CP

Nghị định quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

lượt xem: 191 | lượt tải:59

118/2021/NĐ-CP

Nghị định Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 169 | lượt tải:74
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 462

Hôm qua: 0

Tháng hiện tại: 462

Tháng trước: 15,245

Tổng lượt truy cập: 811,052

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây