Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên: Kiến tạo hòa bình, nâng tầm vị thế

Chủ nhật - 24/02/2019 19:31 145 0

Việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.

1
Cờ Mỹ, cờ Triều Tiền và cờ Việt Nam được trang trí khu vực hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ nhất giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tháng 6/2018 tại Singapore, hai nước đã cam kết thiết lập mối quan hệ vì hòa bình, thịnh vượng với nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Tiếp tục nỗ lực này, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào mùa Xuân 2019.

Với bề dày kinh nghiệm tổ chức tốt nhiều sự kiện đối ngoại trọng đại của đất nước, Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò nước chủ nhà các hội nghị khu vực và quốc tế quan trọng như: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 tại Đà Nẵng; Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) tại Hà Nội.

Việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế.

Có thể nói, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Việt Nam là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế...

Sự kiện góp phần quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Hà Nội - thành phố vì hòa bình, điểm đến thuận lợi cho thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa đa dạng, đậm bản sắc Việt Nam.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội tập trung cao nhất, phối hợp với các bên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thành công.

Trong đó, công tác an ninh, an toàn đặt lên hàng đầu, chú ý cảnh quan môi trường đô thị, công tác lễ tân, đón tiếp, thể hiện được truyền thống, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách qua từng cử chỉ, tác phong của cán bộ, công chức, người lao động, tạo điều kiện cho phóng viên đến đưa tin về Hội nghị.

Thuong dinh Hoa Ky-Trieu Tien: Kien tao hoa binh, nang tam vi the hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tặng phẩm cho báo chí vào chiều muộn ngày 24/2. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng nhấn mạnh công tác chuẩn bị cần tích cực, khẩn trương song phải chi tiết, cẩn trọng, để không chỉ bạn bè các nước đến tham dự cảm nhận được sự thân thiện, mến khách của đất nước, con người Việt Nam mà cả người dân Việt Nam cũng hiểu biết hơn về ý nghĩa của Hội nghị này, về vai trò, uy tín quốc tế của đất nước.

Mặc dù thời gian rất ngắn, công tác chuẩn bị đã rất tích cực, trong đó công tác an ninh, an toàn được bảo đảm tuyệt đối; công tác lễ tân chu đáo, trọng thị, với tinh thần hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho hai đoàn đàm phán gặp gỡ, trao đổi, làm việc tại Việt Nam đạt kết quả tốt.

Trung tâm báo chí của Hội nghị đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị tại số 91 đường Trần Hưng Đạo, nơi trong suốt hơn 30 năm qua là trung tâm hoạt động văn hóa lớn, nổi bật của Thủ đô Hà Nội.

Với những tiện ích, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm báo chí mở cửa hoạt động 24/24 giờ và có thể đáp ứng cho hơn 3.000 phóng viên hoạt động đồng thời.

Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng Internet không dây và có dây, dịch vụ hạ tầng viễn thông, vệ tinh truyền dẫn cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.

Trung tâm báo chí còn có khu làm việc riêng để các cơ quan báo chí, hãng truyền thông sử dụng. Khu nhà ăn cho phóng viên cùng các quầy giải khát tại nhiều vị trí của Trung tâm báo chí sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ăn, uống của phóng viên.

Các phòng chức năng được thiết lập để đảm bảo tuyệt đối công tác hậu cần, an ninh, y tế…

Trung tâm báo chí có không gian triển lãm để quảng bá văn hóa và giới thiệu một số doanh nghiệp của Việt Nam, cung cấp miễn phí clip phóng sự, tư liệu, hình ảnh, thông tin về Việt Nam…

Đảm bảo sẵn sàng an ninh phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, các phương án bảo vệ Hội nghị được triển khai ở cấp độ cao nhất.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Trật tự cùng với Công an các quận, phường được huy động tối đa tham gia công tác đảm bảo an ninh.

Cùng với đó, các nút giao trọng điểm luôn duy trì các tổ công tác đảm bảo an toàn giao thông, ngăn chặn ùn ứ từ xa…

Nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, các tuyến đường của Thủ đô Hà Nội đã được trang trí các giỏ hoa, cây xanh, cụm pano, mô hình tại khu vực sân bay, dải phân cách tuyến phố chính, bùng binh, góc ngã tư, trục đường chính… Cùng với đó, thực hiện tuyên truyền trên màn hình LED, bảng quảng cáo tấm lớn tại các tuyến đường…

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai được tổ chức ở Việt Nam lần này càng trở nên có ý nghĩa khi mà trước đây trong chiến tranh, Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của bên thứ ba trong việc tổ chức đàm phán hòa bình ở Geneva (Thụy Sỹ), Paris (Pháp). Ngày nay, Việt Nam sẵn sàng là nơi tổ chức đàm phán kiến tạo hòa bình cho Triều Tiên và Hoa Kỳ, cho khu vực và thế giới.

Đặc biệt với Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần hai diễn ra vào đúng dịp 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng, Hà Nội sẽ tận dụng được cơ hội này để quảng bá hình ảnh một thành phố yêu chuộng hòa bình, thân thiện, có nền văn hiến lâu đời, nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển.

Đây là sự kiện quan trọng đối với khu vực và thế giới, chưa có tiền lệ được tổ chức tại Việt Nam, thể hiện Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ, sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cũng như trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội khẳng định, việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết XII, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 495 | lượt tải:46

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 342 | lượt tải:38

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 450 | lượt tải:57

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 873 | lượt tải:141

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 779 | lượt tải:76
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Hôm nay: 770

Hôm qua: 1,210

Tháng hiện tại: 24,560

Tháng trước: 44,571

Tổng lượt truy cập: 1,072,340

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây