Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản

Thứ sáu - 26/04/2019 02:36 94 0
 Sáng 26/4, trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ” diễn ra tại Nghệ An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.
2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Sáng 26/4, trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ” diễn ra tại Nghệ An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi một số vấn đề nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ lời cảm ơn đối với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những ủng hộ, giúp đỡ liên tục và ý nghĩa dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua; mong muốn các cơ quan hữu quan của hai bên chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Nhật Bản và dự Diễn đàn G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đây.

Đại sứ Umeda Kunio cho biết, sau khi tham dự lễ khai mạc Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”, chiều 25/4, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi, làm việc với sáu tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, thông qua đó hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương này. Các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ truyền đạt, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh đó tới các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá rằng với sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng tốt. Việt Nam hiện đang ở giai đoạn đón nhận thách thức, cơ hội mới cho sự phát triển trong tương lai. Nhật Bản mong muốn Việt Nam nắm bắt được các cơ hội trong giai đoạn này để trở thành quốc gia giàu có, có nền kinh tế phát triển.

Đại sứ Umeda Kunio cũng nêu một số vướng mắc và đề nghị Chính phủ Việt Nam tháo gỡ, trong đó có việc sửa đổi Công hàm về cung cấp vốn vay ODA, việc chậm thanh toán trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong các khu kinh tế, việc khởi động dự án nhiệt điện Vũng Áng 2. Thông báo về việc Chính phủ Nhật Bản đang tích cự kêu gọi doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản thực hiện các dự án đầu tư mới ở Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio mong muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này.

Cảm ơn về những chia sẻ cởi mở của Đại sứ Umeda Kunio, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược rất quan trọng và tin cậy với Việt Nam, là đối tác kinh tế thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế Nhật Bản có tính chất bổ sung cho nhau và lãnh đạo hai nước đã có cam kết về chiến lược kết nối hai nền kinh tế nên trong quan hệ với các nước nói chung và với Nhật Bản nói riêng, Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặc biệt chú ý tháo gỡ những vấn đề phát sinh và thúc đẩy quan hệ đối tác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đầu tư nước ngoài (FDI) đang chiếm 20% GDP, đóng góp 40% giá trị sản lượng công nghiệp của Việt Nam. Việc thu hút vốn FDI sẽ được thực hiện theo hướng chủ động và chọn lọc hơn, vì vậy những doanh nghiệp Nhật Bản có công nghệ cao, hiện đại, sẵn sàng kết nối theo chuỗi sẽ được ưu tiên rất lớn trong quá trình đầu tư. Những gì có thể làm được nhiều nhất, tốt nhất cho các doanh nghiệp và dự án ODA Nhật Bản thì Chính phủ Việt Nam sẵn sàng làm và mong muốn Đại sứ tin tưởng vào điều đó.

Phó Thủ tướng cũng giải đáp một số kiến nghị của Đại sứ Nhật Bản, cho biết rằng Chính phủ Việt Nam quan tâm triển khai nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và tôn trọng sự bình đẳng trong lợi ích của các bên có liên quan. Về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tiếp tục giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm việc thanh toán./.

(TTXVN/Vietnam+)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 496 | lượt tải:46

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 347 | lượt tải:38

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 452 | lượt tải:57

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 878 | lượt tải:141

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 786 | lượt tải:76
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 872

Hôm qua: 1,399

Tháng hiện tại: 26,061

Tháng trước: 44,571

Tổng lượt truy cập: 1,073,841

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây