Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Trung Quốc và các nước

Thứ bảy - 27/04/2019 09:29 113 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang tập trung phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trong đó có hợp tác với Sáng kiến "Vành đai và Con đường."

5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thứ ba: “Thúc đẩy phát triển xanh và bền vững để thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc”. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 27/4, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự các phiên họp tại hội nghị bàn tròn của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường."

Với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lại chung tươi sáng hơn,” Hội nghị Bàn tròn thượng đỉnh tập trung thảo luận về kết nối khu vực, cộng hưởng chính sách, và phát triển bền vững.

Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc; nhấn mạnh việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế là trách nhiệm chung, và xây dựng một thế giới hoà bình, thịnh vượng là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia.

Hướng đến hợp tác chất lượng cao trong tương lai, các nhà lãnh đạo đề cao các nguyên tắc chính là: bình đẳng, cùng có lợi, tự nguyện, tham vấn rộng rãi và xây dựng đồng thuận, minh bạch, bao trùm, cởi mở, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Hội nghị cũng nhấn mạnh hợp tác cần lấy con người làm trung tâm, phục vụ phát triển bền vững; phù hợp với quy luật thị trường, luật pháp quốc gia, các nghĩa vụ quốc tế và bảo đảm các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phươngphổ quát, dựa trên luật lệ, cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là trung tâm.

Về định hướng hợp tác, Hội nghị đã trao đổi một số trọng tâm sau: Tăng cường cộng hưởng chính sách và xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn; Thúc đẩy kết nối để tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới; Thúc đẩy phát triển xanh và bền vững nhằm thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc; Tăng cường giao lưu nhân dân; Cung cấp nguồn tài chính đa dạng và bền vững cho các dự án thông qua các mô hình hợp tác ba bên, hợp tác công-tư; tăng cường sự phối hợp giữa các tổ chức tài chính.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã chúc mừng thành công của Diễn đàn và hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba.

Viet Nam se tiep tuc hop tac tot voi Trung Quoc va cac nuoc hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp .(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy kết nối, liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có sáng kiến “Vành đai và Con đường;” hoan nghênh phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nêu rõ các nguyên tắc hợp tác quan trọng của sáng kiến "Vành đai và Con đường": “Hợp tác cùng có lợi, cùng thắng giữa các quốc gia, đóng góp vào hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cùng phát triển, đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho nhân dân các nước dọc theo tuyến đường "Vành đai và Con đường."

Sự cộng hưởng giữa sáng kiến "Vành đai và Con đường" với các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế khác sẽ là tấm gương thành công to lớn về sự gắn kết hài hòa, tương tác hiệu quả, vì hoà bình, bình đẳng cùng có lợi, cùng thịnh vượng và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Trung Quốc và các nước để xây dựng các hình thức hợp tác hiệu quả, cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các chủ đề của Diễn đàn là tăng cường kết nối, cộng hưởng chính sách và phát triển bền vững có mối liên hệ hữu cơ, chặt chẽ và tương tác lẫn nhau.

Kết nối phải được thúc đẩy một cách toàn diện cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, bao gồm cả kết nối số, từ giao thông, năng lượng, thông tin viễn thông... đến kết nối con người.

Nếu Dự án kết nối hạ tầng cơ sở là điều kiện cần thì sự phối hợp giữa các quốc gia nhằm bảo đảm môi trường chính sách thuận lợi là điều kiện đủ để kết nối thành công, mở rộng không gian hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức quốc tế và sự tham gia của các doanh nghiệp, người dân.

Phát triển bền vững của "Vành đai và Con đường” chính là sự đồng điệu với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm: Cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn với mục tiêu phát triển dài hạn, hiệu quả về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội; lấy con người làm trung tâm, với đề cao trách nhiệm, đóng góp, sáng tạo của người dân và họ phải được hưởng thụ thành quả hợp tác "Vành đai và Con đường" với cuộc sống tốt đẹp hơn, không ai bị bỏ lại phía sau; và chuyển đổi sang nền kinh tế số với tăng trưởng dựa trên sáng tạo, khoa học công nghệ làm nền tảng trong dòng chẩy của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để hợp tác đem lại kết quả thực chất, lâu dài, quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe và các khác biệt được giải quyết bằng tham vấn, đối thoại; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cởi mở, chân thành, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế.

Đây chính là những nền tảng cho kết nối và phát triển bền vững thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ kinh nghiệm 30 năm đổi mới và mở cửa của Việt Nam, nhấn mạnh phát triển là trách nhiệm của mỗi quốc gia và phát huy tốt tiềm năng thế mạnh cùng với hội nhập quốc tế sâu rộng là nền tảng cho hợp tác thành công.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang tập trung phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trong đó có hợp tác với Sáng kiến BRI; nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, trong đó tham gia tích cực vào các sáng kiến giảm chất thải nhựa, bảo tồn đa dạng sinh học.

Viet Nam se tiep tuc hop tac tot voi Trung Quoc va cac nuoc hinh anh 2
Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Hội nghị đánh giá cao; nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ quan điểm của Việt Nam.

Bên lề hội nghị bàn tròn của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao các nước Malaysia, Myanmar và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Bắc Kinh, về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 607 | lượt tải:60

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 448 | lượt tải:51

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 524 | lượt tải:63

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 983 | lượt tải:149

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 900 | lượt tải:80
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 524

Hôm qua: 1,234

Tháng hiện tại: 22,983

Tháng trước: 42,697

Tổng lượt truy cập: 1,113,460

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây