Thủ tướng kết thúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, thăm Nhật Bản

Thứ hai - 01/07/2019 20:37 102 0
Đêm 1, rạng sáng 2/7, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản.
1
Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Haneda, Tokyo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, đêm 1, rạng sáng 2/7, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và hàng đầu thế giới (G20) và thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong thời gian từ 27/6-1/7, Thủ tướng Chính phủ đã có gần 60 hoạt động trên các mặt hoạt động đa phương, song phương, tiếp xúc cấp cao, xúc tiến thương mại và ngoại giao nhân dân.

Dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka với tư cách khách mời đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của hội nghị và đóng góp ý kiến vào dự thảo Tuyên bố chung của hội nghị.

Tại phiên họp chính thức đầu tiên của hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo thảo luận tình hình, triển vọng kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu.

Phát biểu tại phiên họp về Đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các Trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó có các các Trung tâm nghiên cứu-phát triển trí tuệ nhân tạo, để thúc đẩy chia sẻ tri thức, công nghệ mới, hỗ trợ các nước đang phát triển tranh thủ các cơ hội từ đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo để không ai bị bỏ lại phía sau và thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Thủ tướng ủng hộ sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản về lưu chuyển dữ liệu số, đi đôi với bảo đảm an toàn, độ tin cậy của thông tin trên môi trường mạng (DFFT).

Tại các phiên họp về khí hậu-môi trường, phát triển bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 tại Việt Nam không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển-đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp, hội kiến, trao đổi song phương với lãnh đạo các nước G20, các tổ chức quốc tế: Chủ tịch Trung Quốc, các Tổng thống: Nga, Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, các Thủ tướng: Đức, Canada, Singapore, Hà Lan, Australia, Ấn Độ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa vào chiều sâu quan hệ với các đối tác cũng như giải quyết các vấn đề cụ thể.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực; bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trong chương trình thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá cao vị thế, vai trò và những thành tựu đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn những sáng kiến và đóng góp tích cực của Thủ tướng và đoàn Việt Nam đóng góp vào thành công của tại Hội nghị cấp cao G20.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ xử lý những vướng mắc (thuế, thanh toán chậm…) để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác ODA của Nhật Bản tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa hai bên gồm Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Công hàm trao đổi về dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS), các Bản ghi nhớ hợp tác về chăm sóc sức khỏe, về việc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác hướng tới mô hình KOSEN tại Việt Nam, về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng Chương trình “Lao động kỹ năng đặc định,” Thỏa thuận hạn mức tín dụng 200 triệu USD cho phát triển sáng tạo, thân thiện môi trường.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng đã có một số hoạt động xúc tiến đầu tư như gặp gỡ, đối thoại với 25 tập đoàn công nghệ hàng đầu của Nhật Bản, tọa đàm bàn tròn với các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật bảnvới gần 1.000 doanh nhân, nhà đầu tư Nhật Bản và 200 doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, sáng 30/6, Thủ tướng đã dự lễ hội hoa sen Nhật-Việt tại thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng đã có các cuộc tiếp Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, ông Nikai Toshihio; tiếp Thống đốc tỉnh Chiba, Thị trưởng thành phố Nasushiobara, tỉnh Tochigi, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Thủ tướng đã đến thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, cộng đồng người Việt Nam, đại diện trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.

Chuyến công tác tại Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt nhiều kết quả tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác song phương giữa hai nước, thể hiện tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực với Hội nghị Thượng đỉnh G20./.
 

TTXVN/Vietnam+
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 519 | lượt tải:50

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 360 | lượt tải:40

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 465 | lượt tải:57

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 889 | lượt tải:141

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 804 | lượt tải:76
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2,761

Hôm qua: 3,018

Tháng hiện tại: 34,765

Tháng trước: 44,571

Tổng lượt truy cập: 1,082,545

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây