Chủ động phòng, chống áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thứ ba - 20/11/2018 02:43 215 0
Trước tình hình xuất hiện áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên vùng biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão; UBND tỉnh vừa có Công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai công tác phòng, chống ATNĐ và mưa lũ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
Bản đồ vị trí đường đi của áp thấp nhiệt đới

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển; rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi có nguy cơ mất an toàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường xảy ra.

Đồng thời, chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Triển khai phương án phòng chống ngập úng các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản. Bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình. Kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Về vị trí xây dựng công trình tại gành Đá Đĩa, giao UBND huyện Tuy An phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các ngành liên quan nghiên cứu lựa chọn vị trí mới để xây dựng công trình tạm thời phục vụ du khách, lưu ý không xây dựng tại vị trí đã bị lốc xoáy (ảnh hưởng bởi cơn bão số 8).

Triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thu hoạch hoa màu; chủ động triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiểm tra, có phương án vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, chủ động hạ mực nước đón lũ, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi.

Sở Công Thương chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện, chủ động hạ mực nước đón lũ, phối hợp điều tiết liên hồ chứa góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa. Phối hợp với Ban quản lý các Khu kinh tế bảo đảm an toàn đối với hoạt động các cơ sở công nghiệp. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện và lưới điện; sẵn sàng khắc phục nhanh nhất sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại, chủ động có phương án bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão lũ, ATNĐ trong mọi tình huống.

Bảo đảm an toàn về người và tài sản

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không; phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, phân luồng chống ách tắc, bảo đảm an toàn cho hành khách và các phương tiện vận tải hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông trên các trục chính.

Các sở ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là công trình nhà cửa, tháp cao, công trình đang thi công dở dang; đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, phương tiện bảo đảm thông tin; theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và mưa, lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với ATNĐ và mưa, lũ.

Lực lượng vũ trang tỉnh đảm bảo an ninh trật tự tại vùng thiên tai, nhất là đối với các khu vực sơ tán dân đi và đến; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động trên đường khi xảy ra thiên tai trong trường hợp cần thiết; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường; Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và mưa, lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với ATNĐ và mưa, lũ.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNT và mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai ứng phó cụ thể; chỉ đạo vận hành hạ mực nước các hồ chứa để chủ động đón lũ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối, an toàn vùng hạ du.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay (19/11), trên vùng biển phía Đông Nam Philippines có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Đến 19 giờ ngày 22/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Mỹ Luận (Theo phuyen.gov.vn)