Dâng hương tưởng niệm những người có công xây đập Đồng Cam

Thứ ba - 12/02/2019 05:51 114 0

Sáng 12/2 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương và đông đảo người dân trong, ngoài tỉnh đến dâng hương tại đập đầu mối kênh chính Bắc hệ thống thủy nông Đồng Cam (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa), để tưởng nhớ những người có công xây dựng công trình thủy lợi này. 

1
Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm tại đập Đồng Cam - Ảnh: MINH DUYÊN

Đập Đồng Cam do các kỹ sư người Pháp xây dựng, hệ thống đập khánh thành năm 1929, gồm 1 đập dâng dài 688m, 2 cống lấy nước, 2 cống xả cát và 2 hệ thống kênh chính bắc, nam. Đây là đập có thiết kế đặc biệt, đưa nước sông Ba lên cao tưới cho cánh đồng lúa Tuy Hòa bằng hệ thống tự chảy. Để hoàn thành, công trình phải đào, phá hơn 2,4 triệu mét khối đất, đá; đổ trên 20.000mbê tông, cùng hàng trăm mét khối gỗ và sắt thép.

Mỗi ngày có khoảng 1.200 nhân công người Việt tham gia xây dựng công trình, lúc cao điểm lên đến 5.000 người làm việc cật lực từ năm 1924-1929, hoàn thành năm 1932, khai thác hoàn toàn năng lực tưới vào năm 1933.

Công trình trải qua 20 đợt lũ lụt làm sập đổ nhiều phần, nhiều công nhân mắc bệnh nan y dẫn đến thiệt mạng. Sự cố lớn nhất xảy ra vào ngày 1/9/1929, khi một chiếc thuyền chở công nhân đi làm bị đắm, khiến 52 người chết và 2 công nhân khác cũng bị tử nạn trong lúc đắp đê quai và bắn mìn phá đá.

Để tưởng nhớ những người có công xây dựng công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung lúc bấy giờ, tại khu vực đầu mối kênh chính Bắc này, tỉnh Phú Yên đã xây dựng đền thờ tưởng nhớ những người đã góp sức cho công trình. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch, các cấp lãnh đạo tỉnh và đông đảo người dân đều đến dâng hương tưởng niệm những người đã khuất.

Ngày nay, hệ thống thủy nông Đồng Cam, ngoài ý nghĩa về kinh tế còn là địa điểm du lịch sinh thái của tỉnh.

Sau lễ dâng hương, lãnh đạo tỉnh trồng cây lưu niệm khu vực quanh đồi đập đầu mối kênh chính Bắc.

Nhân dịp này, địa phương cũng tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống phục vụ người dân và du khách.

2
Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (bên trái)
trồng cây lưu niệm - Ảnh: PV
3
Đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) trồng cây lưu niệm
Ảnh: MINH DUYÊN

MINH DUYÊN (baophuyen.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 99 | lượt tải:42

3/2022/TT-BNV

THÔNG TƯ Quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ ở địa phương

lượt xem: 125 | lượt tải:42

07/2022/NĐ-CP

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điếu của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi

lượt xem: 213 | lượt tải:0

138/2021/NĐ-CP

Nghị định quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

lượt xem: 148 | lượt tải:46

118/2021/NĐ-CP

Nghị định Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 144 | lượt tải:62
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 603

Hôm qua: 508

Tháng hiện tại: 13,885

Tháng trước: 10,824

Tổng lượt truy cập: 772,308

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây