Hợp tác phát triển tài nguyên suối khoáng nóng với Hungary

Chủ nhật - 07/04/2019 20:15 165 0

Tại TP Debrecen, thủ phủ của tỉnh Hajdú-Bihar (Hungary), đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên do đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu vừa có cuộc hội đàm với ngài Zoltán Pajna, Tỉnh trưởng Hajdú-Bihar. 

1
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt và Tỉnh trưởng Zoltán Pajna đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn
suối khoáng nóng giữa Phú Yên và tỉnh Hajdú-Bihar

Tại cuộc hội đàm, các đại biểu tỉnh Phú Yên giới thiệu về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau 30 năm tái lập tỉnh, chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt là giới thiệu về bốn địa điểm suối khoáng nóng Lạc Sanh, Triêm Đức, Trà Ô, Phú Sen. Đại diện tỉnh Hajdú-Bihar cũng giới thiệu kết quả phát triển kinh tế - xã hội địa phương này với mức GDP bình quân đầu người đạt tốp đầu trong cả nước.

Hajdú-Bihar có Trường đại học Debrecen là trung tâm đào tạo đại học và sau đại học với 30.000 sinh viên, trong đó có 155 sinh viên Việt Nam theo học ngành Y trong tổng số 187 sinh viên Việt Nam theo học tại trường.

Ngoài ra, đại diện tỉnh Hajdú-Bihar đặc biệt giới thiệu với Phú Yên kinh nghiệm trong ngành suối khoáng nóng với các mô hình phát triển đa dạng và công nghệ khai thác hiện đại tập trung tại Hajdúszoboszló - thiên đường tắm khoáng của du khách khắp thế giới.

Trong không khí trọng thể, thắm tình hữu nghị của hai đoàn đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt và Tỉnh trưởng Zoltán Pajna đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn suối khoáng nóng. Theo đó, Hajdú-Bihar sẽ giúp đỡ Phú Yên phác thảo kế hoạch tổng thể về phát triển suối khoáng, chuyển giao những kinh nghiệm, mô hình thực tiễn, công nghệ tốt nhất cho Phú Yên, tạo điều kiện cho các cơ quan du lịch, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng của hai bên thiết lập quan hệ kinh doanh và thúc đẩy hợp tác thiết thực.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt và Tỉnh trưởng Zoltán Pajna khẳng định, thỏa thuận không chỉ thúc đẩy việc khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên nước khoáng nóng mà còn đặt nền móng cho việc mở rộng quan hệ giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực khác như hợp tác nông nghiệp, giáo dục đào tạo.

Trả lời báo chí Hungary, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng ngoài những tương đồng rõ nét giữa hai bên, những điểm khác biệt của Phú Yên so với Hajdú-Bihar như là tỉnh miền biển trong vùng khí hậu nhiệt đới cũng tạo điều kiện cho hai bên bổ sung kinh nghiệm phát triển. Đó chính là căn cứ lý tưởng để hai bên phát triển mối quan hệ giàu bản sắc, bền vững và lâu dài.

Trong thời gian lưu lại Budapest - thủ đô của Hungary, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt và Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức đã tham dự tọa đàm về “Sử dụng nước khoáng nóng và cơ hội từ Hungary” do Vụ Ngoại giao nước và sông Đa-nuýp, Bộ Ngoại giao thương mại Hungary tổ chức chào đón đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên. Hai đồng chí cũng đã dự buổi tiếp tân của ngài Bajkai István, nghị sĩ Quốc hội Hungary.

Ngài Bajkai István cho rằng các sáng kiến hợp tác của Phú Yên với Hajdú-Bihar cũng như các đối tác khác như Eximbank, tập đoàn hàng đầu về phát triển suối khoáng nóng Aquaplus, Công ty PBG FMC... sẽ đóng góp tích cực vào khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ngài khẳng định ủng hộ đề xuất của các cơ quan ngoại giao, các hãng tài chính Hungary đưa nội dung hợp tác với Phú Yên vào cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ hai nước năm 2019, cũng như các đề xuất về hỗ trợ tài chính nhằm chuyển giao công nghệ suối khoáng nóng cho Phú Yên trong tương lai gần.

Trong chuyến công tác này, đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên đã gặp gỡ nhiều đối tác Hungary trong các lĩnh vực khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước, khai thác, thiết kế, xây dựng và tổ chức hoạt động kinh doanh suối khoáng. Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổ hợp tắm khoáng Hajdúszoboszló - trung tâm tắm khoáng lớn nhất châu Âu, Hiệp hội Tắm khoáng của Hungary quy tụ các các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của trường phái tắm khoáng chữa bệnh của Hungary. Đoàn cũng đã làm việc với Cơ quan du lịch quốc gia Hungary nhằm tìm hiểu, học tập kinh nghiệm và thành tựu về du lịch chữa bệnh của Hungary.

NGỌC THỦY/baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 621 | lượt tải:63

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 473 | lượt tải:54

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 538 | lượt tải:63

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 1004 | lượt tải:149

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 920 | lượt tải:83
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 11

Hôm nay: 1,083

Hôm qua: 1,301

Tháng hiện tại: 29,243

Tháng trước: 42,697

Tổng lượt truy cập: 1,119,720

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây