Phú Yên và Marseille hợp tác phát triển du lịch biển

Chủ nhật - 31/03/2019 20:30 148 0

Ngày 29/3 (theo giờ địa phương), đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên do đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu có cuộc làm việc với ngài M. Didier Parakian, Phó Thị trưởng TP Marseille tại Tòa Thị chính Marseille (Cộng hòa Pháp). Cùng dự có đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo sở, ngành ngoại vụ, kinh tế, du lịch của hai bên.

4
Quang cảnh buổi làm việc giữa hai đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên và TP Marseille - Ảnh: ĐỖ NGỌC THỦY

Hai đoàn đại biểu đã trao đổi thông tin về tình hình phát triển của địa phương và ghi nhận nhiều nét tương đồng giữa Phú Yên và Marseille. Nếu Marseille có thế mạnh là thành phố lớn thứ hai của Pháp, đô thị lớn đông dân cư với 1 triệu người, với không gian biển vịnh Địa Trung Hải có chiều dài 57km thì Phú Yên cũng có quy mô dân số gần bằng, bờ biển dài 189km hướng ra Thái Bình Dương.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đặc biệt ấn tượng trước việc từ mười năm nay, TP Marseille đã có tư duy đột phá về kinh tế biển, trong đó phát triển song hành cảng biển - du lịch biển - giao thông biển. Để thực hiện được chiến lược này, Marseille đã giải quyết tốt mối quan hệ giữa du lịch biển - nuôi trồng thủy hải sản và quản lý cảng biển cho hoạt động giao thông hàng hải. Đây cũng là những kinh nghiệm để Phú Yên tham khảo trong giải quyết tốt mâu thuẫn giữa phát triển du lịch biển với nuôi trồng thủy sản, tạo điều kiện để Phú Yên phát triển. Là ngành kinh tế mũi nhọn của Marseille, với 20.000 lao động trong ngành, các sản phẩm khai thác du lịch biển của thành phố khá phong phú: công viên quốc gia về biển, thể thao lặn và ngắm san hô ở độ sâu 40m; hoạt động thể thao trên bề mặt biển là thuyền buồm. Năm 2020 thành phố sẽ khai trương Viện Bảo tàng dưới nước; năm 2024 thành phố sẽ đăng cai các hoạt động thể thao biển như thuyền buồm, bóng đá.

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch, ngài M. Didier Parakian đánh giá cao việc tỉnh Phú Yên có sân bay Tuy Hòa và coi đây là điều kiện rất thuận lợi để thu hút du lịch nước ngoài. Marseille áp dụng hiệu quả việc quảng bá du lịch của thành phố gắn với cả vùng Provence. Phú Yên cũng có các loại hình văn hóa biển như lễ hội cầu ngư, hát lăng thuộc về văn hóa vùng biển, gió biển dồi dào là điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực thuyền buồm, đua Kayak và ca nô.

3
Ông Maxime Tissot, Giám đốc Văn phòng du lịch TP Marseille và ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển du lịch biển - Ảnh: ĐỖ NGỌC THỦY

Dịp này, ông Maxime Tissot, Giám đốc Văn phòng du lịch TP Marseille và ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Phú Yên ký Thỏa thuận hợp tác về đầu tư quy hoạch phát triển du lịch biển. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực phát triển du lịch biển thông qua trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn các mô hình quy hoạch, đầu tư, xây dựng; chia sẻ thông tin về định hướng quy hoạch, ứng dụng công nghệ quản lý, khai thác và quảng bá các mô hình du lịch biển; khuyến khích và tạo điều kiện cho các công ty khai thác du lịch, khu nghỉ dưỡng ven biển của hai bên thiết lập quan hệ kinh doanh và thúc đẩy hợp tác thiết thực.

Biên bản ký kết dựa trên thế mạnh chung của hai địa phương về tài nguyên biển, đặc biệt là kinh nghiệm của Văn phòng Du lịch TP Marseille trong việc phát triển du lịch biển. Ngoài ra, hai bên nhất trí việc khai thác hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên biển góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Biên bản giúp hai bên tăng cường lợi ích chung trong việc đóng góp vào khuôn khổ đối tác chiến lược giữa hai nước và Hợp tác Phi tập trung giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

 

ĐỖ NGỌC THỦY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 495 | lượt tải:46

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 342 | lượt tải:38

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 450 | lượt tải:57

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 873 | lượt tải:141

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 779 | lượt tải:76
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 740

Hôm qua: 1,210

Tháng hiện tại: 24,530

Tháng trước: 44,571

Tổng lượt truy cập: 1,072,310

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây