Phú Yên: Phát triển du lịch theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Thứ hai - 19/08/2019 20:01 501 0
Ngày 19/8/2019, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn tỉnh.
img 0262
Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Minh Thức - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phạm Văn Bảy cho biết, đến nay Phú Yên có 77 di tích được xếp hạng, trong đó 1 di tích quốc gia đặc biệt, 21 di tích quốc gia và 55 di tích cấp tỉnh. Toàn tỉnh có 185 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê, trong đó có 4 di sản được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (nghệ thuật Bài chòi, Lễ hội cầu ngư; nghệ thuật trình diễn trống đôi, cồng ba, chiêng năm; Lễ cúng trưởng thành của người Ê đê). Đặc biệt, nghệ thuật Bài chòi tỉnh Phú Yên cùng với Bài chòi Trung bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Về Du lịch, hiện trên địa bàn Phú Yên đã thu hút được 46 dự án đầu tư du lịch, dịch vụ du lịch với tổng vốn đầu tư 43.000 tỷ đồng, trong đó có 16 dự án du lịch đã được cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư... Các Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng phát triển theo hướng nâng cao chất lượng. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống được chú trọng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thường xuyên được tổ chức.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế trong phát triển văn hóa, du lịch như kết cấu hạ tầng du lịch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, sản phẩm du lịch chưa phong phú, chưa khai thác hết tài nguyên du lịch; công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên và phát triển thể thao thành tích cao chưa đáp ứng so với nhu cầu; công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao còn nhiều hạn chế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đoàn công tác, sớm có quy định chung về mô hình tổ chức quản lý các khu du lịch quốc gia để có cơ sở áp dụng cho Khu du lịch Vịnh Xuân Đài, hỗ trợ tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch khu du lịch quốc gia đối với khu du lịch Vịnh Xuân Đài đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; bổ sung nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa để thực hiện tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp cho di tích quốc gia. Đồng thời, tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ địa phương ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý danh thắng và quảng bá du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Phú Yên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch biển, du lịch văn hóa cộng đồng, tuy nhiên du lịch Phú Yên phát triển chậm hơn so với một số tỉnh, thành trong khu vực. Bộ trưởng lưu ý, tỉnh cần có chiến lược phát triển du lịch theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, cảnh quan, trong đó chú trọng quy hoạch thật tốt phát triển du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư lớn có tầm nhìn dài hạn đầu tư khai thác phát triển du lịch. Phú Yên là điểm du lịch mới nổi, vì vậy tỉnh cần quan tâm đối với việc xây dựng thương hiệu du lịch, đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú du lịch, đặc biệt, cần khai thác hiệu quả sân bay Tuy Hòa, thông qua việc tăng thêm chuyến bay, các hãng hàng không đưa khách du lịch trong và ngoài nước đến với Phú Yên. Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực văn hóa, công tác bảo tồn, trùng tu, xếp hạng, khai thác hiệu quả tiềm năng di tích, di sản văn hóa để thu hút khách du lịch; quan tâm đầu tư các điểm, tuyến đường phục vụ tập luyện thể dục thể thao, nâng cao hiệu quả các phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong cộng đồng, nhất là chú trọng bồi dưỡng đối với các vận động viên, bộ môn thể thao thành tích cao.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ Trưởng; đồng thời mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục quan tâm đến địa phương trong việc định hướng, quy hoạch phát triển du lịch, xây dựng các thiết chế văn hóa.

 Lê Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 745 | lượt tải:81

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 627 | lượt tải:74

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 629 | lượt tải:70

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 1117 | lượt tải:160

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 1021 | lượt tải:92
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 10

Hôm nay: 1,193

Hôm qua: 1,454

Tháng hiện tại: 41,655

Tháng trước: 37,199

Tổng lượt truy cập: 1,169,331

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây