Tập trung đông người tại khu vực bảo vệ là vi phạm pháp luật

Thứ sáu - 02/08/2019 03:21 344 0

Thời gian qua, lợi dụng việc một số ít người dân không đồng thuận chủ trương di dời chợ Yến tại thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, các đối tượng xấu vì động cơ cá nhân, vụ lợi đã kích động, xúi giục một số người dân nhẹ dạ cả tin kéo đến tập trung đông người tại các khu vực bảo vệ, khu vực cấm như: Trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh gây mất an ninh trật tự. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

11
Người dân xã An Hòa phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh về việc di dời chợ Yến - Ảnh: PV

 Hiểu đúng về khu vực bảo vệ

Quyết định 14/2019/QĐ-UBND ngày 5/6/2019 của UBND tỉnh Phú Yên quy định:

- Khu vực bảo vệ là khu vực có giới hạn nhất định được xác định bằng biển báo, có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh hoặc đang diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng cần bảo vệ nghiêm ngặt được thiết lập nhằm quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của người, phương tiện ra, vào để duy trì an ninh, trật tự và phòng, chống các hành vi xâm nhập, phá hoại, thu thập bí mật Nhà nước, gây mất trật tự công cộng.

- Khu vực cấm tập trung đông người là khu vực công cộng có giới hạn nhất định được xác định bằng biển báo mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cho phép tập trung từ 5 người trở lên hoặc dưới 5 người nhưng có dấu hiệu thực hiện những hành vi bị nghiêm cấm.

- Trụ sở của các cơ quan: Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng HĐND, UBND tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh tỉnh Phú Yên; Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các khu vực cấm trên địa bàn tỉnh là khu vực bảo vệ. Khu vực lòng đường và toàn bộ hành lang hai bên vỉa hè xung quanh trụ sở các cơ quan trên là khu vực cấm tập trung đông người.

Việc một nhóm người thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An kéo đến tập trung đông người tại trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh vừa qua dẫu biết rằng họ có thể do bị kẻ xấu xúi giục, kích động nhưng dù lý do gì thì đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, người dân nói chung và người dân thôn Nhơn Hội, xã An Hòa nói riêng cần phải tỉnh táo, nâng cao cảnh giác, nắm vững quy định của pháp luật, không để mắc mưu những kẻ ích kỷ, hẹp hòi, động cơ xấu nhằm chống chính quyền. Bởi pháp luật rất nhân đạo nhưng cũng rất nghiêm minh và công bằng với tất cả mọi người.

Những hành vi cấm thực hiện tại khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người

Quyết định 14/2019/QĐ-UBND ngày 5/6/2019 của UBND tỉnh Phú Yên nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây tại các khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người:

1. Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc lôi kéo, xúi giục, kích động, mua chuộc, lừa bịp, cưỡng ép, cổ vũ người khác tiến hành các hoạt động tập trung đông người trái phép, gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

2. Thuê, nhận làm thuê hoặc giúp sức cho người khác thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng.

3. Tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở nơi công cộng, khu vực lòng đường và vỉa hè hai bên lòng đường trước trụ sở cơ quan, tổ chức hoặc tại khu vực đang diễn ra kỳ họp HĐND, các hoạt động chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội.

4. Gây cản trở hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, của cán bộ lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và địa phương; gây cản trở hoặc làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

5. Gây rối trật tự công cộng hoặc có các hành vi khác gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và cuộc sống bình thường của nhân dân, trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh nơi công cộng, gây mất vệ sinh môi trường.

6. Mang theo băng, cờ, biểu ngữ dưới mọi hình thức nhằm chống đối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hoặc mang theo vũ khí, vật liệu nổ, chất độc hại, chất dễ cháy, chất kích thích hoặc các đồ vật khác có thể gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe của người khác, đến tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân khác trong khi tiến hành các hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng.

7. Không chấp hành các quy định về khu vực cấm, khu vực bảo vệ và sự hướng dẫn của người có trách nhiệm giải quyết vụ việc có liên quan; cản trở, chống người thi hành công vụ; có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác, xâm phạm tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân hoặc có hành vi quá khích khác như: la hét, chửi bới, đập phá; lăng mạ, đe dọa hành hung người khác.

8. Ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người.

Hậu quả pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

- Đối với hành vi tụ tập đông người; gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan: phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

- Đối với hành vi quay phim, chụp ảnh, vẽ sơ đồ tại các khu vực bảo vệ, khu vực cấm: phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

- Đối với hành vi xâm nhập vào khu vực cấm mà không được phép: phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

- Đối với hành vi xê dịch, tháo dỡ, phá hủy hoặc làm bất cứ việc gì khác gây hư hại đến các loại biển báo, biển chỉ dẫn, biển hiệu của cơ quan, tổ chức: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như: tội phá rối an ninh (Điều 118), tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 113), tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318), tội chống người thi hành công vụ (Điều 330), tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178)…

baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 621 | lượt tải:63

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 473 | lượt tải:54

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 538 | lượt tải:63

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 1004 | lượt tải:149

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 920 | lượt tải:83
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Hôm nay: 1,083

Hôm qua: 1,301

Tháng hiện tại: 29,316

Tháng trước: 42,697

Tổng lượt truy cập: 1,119,793

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây