Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc

Thứ tư - 24/04/2019 20:14 162 0

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ tình hình nhân dân đối với Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc như thế nào để phục vụ nhân dân tốt hơn.

2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 24/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đây là hội nghị diễn ra thường niên nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác năm qua và bàn phương hướng thời gian tới.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức gần 17.000 cuộc phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các chủ trương chính sách, đề án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện nay, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang triển khai 8 chương trình giám sát với sự tham gia của 15 tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 13 bộ, ban, ngành và Chính phủ.

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ tình hình nhân dân đối với Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc như thế nào để phục vụ nhân dân tốt hơn. Thủ tướng cũng bày tỏ quan tâm đến vấn đề đại đoàn kết dân tộc, đồng thuận xã hội trong bối cảnh có sự tác động của nhiều yếu tố như mạng xã hội, các thế lực phản động...

Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục nâng cao kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân. Chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc phải đối thoại với nhân dân, lắng nghe, giải quyết những vấn đề người dân quan tâm, không để “đốm lửa nhỏ thiêu cháy cả cánh rừng lớn.”

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu như các cấp chính quyền quan liêu, xa dân trong hành động thì sẽ khiến người dân thiếu niềm tin. Do đó, một vấn đề lớn đặt ra mà người dân rất mong mỏi đó là vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên của các cán bộ, nhà nước, các cấp. Nêu gương thì Nghị quyết Bộ Chính trị đưa ra, vậy các cấp chính quyền có nêu gương hay không? Cán bộ mặt trận có nêu gương không?

Nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua Chinh phu va Mat tran To quoc hinh anh 1
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong các thành quả kinh tế-xã hội thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ hiệu quả, thực chất, góp phần tập hợp các tầng lớp nhân dân. Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp đẩy mạnh các cuộc vận động, góp phần giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, năm nay là năm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là năm Chính phủ thực hiện phương châm 12 chữ, trong đó có tinh thần bứt phá để đạt kết quả cao nhất trong thực hiện mọi nhiệm vụ, kế hoạch.

Thủ tướng yêu cầu mọi cấp, ngành đều phải đổi mới phương pháp làm việc, sáng tạo, kiến tạo chính sách thuận lợi thể phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đất nước, đáp ứng quyền lợi và nguyện vọng của nhân dân tốt hơn. Đặt vấn đề như vậy, Thủ tướng cho rằng, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc cần thiết thực, hiệu quả hơn nữa để phục vụ nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phối hợp để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng. Do đó cần phối hợp trong tuyên truyền, tạo điều kiện để các cấp, ngành kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, tuyên truyền vận động đoàn kết tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài. Cùng với đó là vận động toàn dân bảo vệ môi trường, thực hiện các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong quá trình phối hợp công tác phải lắng nghe, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, phát huy dân chủ, nhất là ở cơ sở. Cùng với đó là giữ gìn kỷ cương phép nước, kiên trì giải thích để nhân dân hiểu nhưng không chạy theo chủ nghĩa dân túy. Phối hợp để xử lý các điểm nóng, vấn đề xã hội bức xúc tốt hơn nữa, đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế xã hội, hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, nâng cao mức sống vật chất và đời sống tinh thần hơn cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 997 | lượt tải:90

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 855 | lượt tải:101

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 774 | lượt tải:76

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 1350 | lượt tải:169

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 1225 | lượt tải:98
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 14

Hôm nay: 4,040

Hôm qua: 3,379

Tháng hiện tại: 69,822

Tháng trước: 52,416

Tổng lượt truy cập: 1,249,914

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây