Phú Yên: Triển khai kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã

Thứ năm - 23/05/2019 05:00 178 0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã.
8
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Theo đó, Kế hoạch đề ra mục tiêu từ nay đến năm 2021 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% về 02 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Ngoài đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% của cả hai tiêu chuẩn trên, khuyến khích việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã khác ở những nơi có điều kiện, có thuận lợi và được đa số nhân dân đồng thuận. Từ năm 2022 - 2030, trên cơ sở tổng kết việc thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021 và hướng dẫn của Trung ương, xác định lộ trình thực hiện để đến năm 2030 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cụ thể, 
trong năm 2019 hoàn thành việc sáp nhập xã Xuân Hòa và xã Xuân Cảnh thuộc thị xã Sông cầu; xã An Hải và xã An Hòa thuộc huyện Tuy An. Năm 2020, sau khi huyện Đông Hòa được công nhận là thị xã, tiếp tục sáp nhập xã Hòa Tâm và xã Hòa Xuân Nam thuộc địa phương này.

Trong tháng 5/2019, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 của tỉnh, trình cấp có thẩm quyền cho ý kiến để triển khai thực hiện theo quy định. Căn cứ Phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 đã được thông qua và ý kiến của cấp có thẩm quyền, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan xây dựng đề án cụ thể về sắp xếp các đơn vị hành chính, tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn về đề án sắp xếp đơn vị hành chính, thông qua HĐND cấp xã, cấp huyện theo quy định trong tháng 7/2019. Trong tháng 8/2019, UBND tỉnh xây dựng 01 đề án chung về việc sắp xếp các đơn vị hành chính của tỉnh, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định. Riêng đề án sáp nhập xã Hòa Tâm và xã Hòa Xuân Nam, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Hòa xây dựng đề án, hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục trình các cấp thẩm quyền ngay sau khi huyện Đông Hòa được công nhận thị xã.

Về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở đơn vị hành chính mới hình thành sau khi sắp xếp, cấp ủy, chính quyền các địa phương (Sông Cầu, Tuy An, Đông Hòa) lãnh đạo, chỉ đạo việc sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ ở đơn vị hành chính mới bảo đảm theo quy định, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xác định số lượng cán bộ, công chức, người lao động dôi dư, có lộ trình bố trí, sắp xếp và thực hiện các chế độ, chính sách đối với các trường hợp dôi dư theo quy định. Các cơ quan, đơn vị có tổ chức trực thuộc đóng trên địa bàn các đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp kịp thời phối hợp với các địa phương tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giải quyết chế độ, chính sách đối với những trường hợp dôi dư tại các tổ chức này ở các đơn vị hành chính mới hình thành sau khi sắp xếp (nếu có). Các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, xây dựng phương án tiếp nhận, bàn giao, sử dụng các trụ sở làm việc, tài sản, cơ sở vật chất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện sáp nhập, hợp nhất bảo đảm sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát đất đai, tài sản khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn, triển khai thực hiện việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức theo các quy định, hướng dẫn của các cấp, cơ quan có thẩm quyền về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Cẩm Nhung

 
 Từ khóa:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 160 | lượt tải:60

3/2022/TT-BNV

THÔNG TƯ Quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ ở địa phương

lượt xem: 150 | lượt tải:52

07/2022/NĐ-CP

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điếu của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi

lượt xem: 270 | lượt tải:0

138/2021/NĐ-CP

Nghị định quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

lượt xem: 192 | lượt tải:59

118/2021/NĐ-CP

Nghị định Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 169 | lượt tải:74
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 653

Hôm qua: 533

Tháng hiện tại: 3,066

Tháng trước: 15,245

Tổng lượt truy cập: 813,656

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây