Công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018

Chủ nhật - 12/05/2019 20:27 130 0

Năm 2018, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đạt kết quả vượt bậc, có nhiều điểm sáng, điểm mới, có những bứt phá ngoạn mục, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Góp phần vào thành công đó, đội ngũ báo chí đã có nhiều đóng góp tích cực, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

1
Hình ảnh tại Lễ công bố. (Ảnh: Đ.H)

Ngày 12/5 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018; Lễ trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018 và phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí: Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; Nguyễn Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Nguyễn Chí Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và 21 tỉnh, thành phố; Đại sứ quán các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế; cùng đông đảo đội ngũ phóng viên báo chí…

Theo Ban tổ chức, năm 2018, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đạt kết quả vượt bậc, có nhiều điểm sáng, điểm mới, có những bứt phá ngoạn mục, đạt thành tích xuất sắc, toàn diện; giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,86%; Thị trường tiêu thụ nông sản được mở rộng, xuất khẩu đạt kỷ lục mới, đạt 40 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới trên 42,4%. Và điều quan trọng nhất là đời sống người dân được nâng lên. Tái cơ cấu đúng hướng nên nhiều loại sản phẩm có sản lượng lớn đã xuất hiện ở Việt Nam. Từ đó, ngành nông nghiệp đóng góp vào xuất khẩu vượt mức kế hoạch và đứng thứ 2 Đông Nam Á về xuất khẩu nông nghiệp. Đi liền với đó là thị trường tiêu thụ được mở rộng. Đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã được củng cố và đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn. Có 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp được đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động. Ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, với 1.096 chuỗi cho hơn 1.400 sản phẩm...

10 sự kiện nổi bật

Trong năm 2018, các chương trình mục tiêu quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt, đạt và vượt nhiều mục tiêu đề ra cả về số lượng và chất lượng, đó là:

Một là, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã bứt phát để hoàn thành vượt mức mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ giao. Đến hết năm 2018, cả nước có 43,02% số xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc để phấn đấu hoàn thành mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn trong năm 2019, về đích trước 01 năm so với Nghị quyết của Quốc hội.

Hai là, hoàn thiện tiêu chí, đề án và triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở cấp xã và thí điểm ở cấp huyện. Ngày 05/6/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 691/QĐ-TTg Ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 áp dụng cho cả nước và đến hết 2018 đã có 31 tỉnh, thành phố ban hành tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, 04 tỉnh đang triển khai xây dựng Đề án thí điểm huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Chương trình nông thôn mới đã có bước chuyển mình vững chắc, đi vào chiều sâu, chất lượng và bền vững.

Ba là, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 được phê duyệt và triển khai trên cả nước.

Bốn là, đến hết 2018 đã có 1.194 thôn bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo tinh thần đề án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cấp thôn bản ở vùng có điều kiện khó khăn.

Năm là, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình nông thôn mới năm 2018 tăng hơn 50% so với năm 2017, trong đó ngân sách địa phương hỗ trợ trực tiếp đạt 43,8 nghìn tỷ đồng (bằng ½ cả giai đoạn 2011-2015) nhờ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp và được sự đồng thuận, hưởng ứng của toàn xã hội, cơ bản xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản theo đúng yêu cầu tiến độ của Quốc hội.

Sáu là, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm 1,35% so với năm 2017 xuống còn 5,38%. Đây là năm thứ ba liên tiếp mục tiêu giảm nghèo hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu giảm nghèo do Quốc hội giao.

Bảy là, biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, đã có 8 huyện, 38 xã và 30 hộ điển hình đại diện cho 981.545 hộ gia đình thoát nghèo được vinh danh.

Tám là, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau” tiếp tục được thực hiện với sự tham gia, ủng hộ của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; Quỹ Vì người nghèo với số tiền hơn 863 tỷ đồng.

Chín là, đã có 501 hộ gia đình bao gồm 365 hộ nghèo và 136 hộ gia đình người có công tại 20 huyện nghèo thuộc 11 tỉnh được hỗ trợ 20 tỷ đồng để làm nhà từ kinh phí bán áo thi đấu và trái bóng có chữ ký của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tặng Thủ tướng Chính phủ; Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ 2 được thực hiện thành công.

Mười là, lần đầu tiên Báo cáo Nghèo đa chiều ở Việt Nam được xây dựng và công bố. Báo cáo đã đưa ra bức tranh tổng quan về xu hướng giảm nghèo đa chiều ở Việt Nam và đưa ra một số khuyến nghị trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chính sách giảm nghèo nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn cho mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Công bố và trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới 2018

Năm 2018 là năm thứ 2 tổ chức “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được gần 450 tác phẩm dự thi (gấp đôi số lượng tác phẩm dự thi năm 2017). Các hội đồng chấm thi Sơ khảo và Chung khảo đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để chấm thi một cách khách quan, công bằng theo các tiêu chí đặt ra.

Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng, phong phú tại các địa phương về phong trào xây dựng nông thôn mới ở cơ sở, khắc họa được các mô hình và nhân vật điển hình, tiên tiến tại các địa phương. Các tác phẩm có tính chuyên nghiệp, công phu, có sự tích lũy. Để có những phản ánh sát thực tiễn, nhiều phóng viên, cộng tác viên đã không quản ngại khó khăn tác nghiệp tại những vùng sâu, biên giới, hải đảo. Từ đó, có nhiều bài viết thực tế, không chỉ phản ánh mà còn phân tích, chỉ ra nguyên nhân của thành công, nêu gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác học hỏi.

Kết quả là đã có 39 tác phẩm được công nhận đoạt giải gồm: 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C và 17 giải Khuyến khích cho 4 loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo tiếng và báo điện tử)...

* Cũng tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp bền vững dành cho các nhà báo ASEAN.

Nông nghiệp và nông thôn là lĩnh vực được nhiều nước ở Đông Nam Á quan tâm và có nhiều cơ chế chích sách và phát triển. Hiện nay, đứng trước tác động của hội nhập kinh tế quốc tế và biến đổi khí hậu, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn gặp nhiều thách thức, cần phải được đầu tư nhiều hơn để phát triển được hiệu quả, bền vững, gắn với với mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Trên cơ sở đó, cuộc thi báo chí viết về nông nghiệp, nông dân nông thôn dành cho các nhà báo ASEAN với chủ đề “Nông nghiệp nông thôn bền vững” là sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội nhà báo Việt Nam. Hội Nhà báo Việt Nam đã đề xuất sáng kiến này với Liên đoàn báo chí ASEAN (CAJ) và đã được Đại hội lần thứ 19 của CAJ chấp thuận (tháng 1 năm 2018) và đưa vào kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2020.

Mục đích của Cuộc thi là nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thôn qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong các nước ASEAN, một vấn đề vừa mang tính khu vực và mang tính toàn cầu. Cuộc thi cũng sẽ góp phần phản ánh, truyền thông rộng rãi về những thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam sẽ thông báo, liên hệ, mời và vận động các nhà báo là thành viên của các hội báo chí thuộc các nước ASEAN tham dự ở nhiều thể loại như báo in, báo điện tử, ảnh báo chí… Các nội dung cụ thể sẽ được thể hiện trong thể lệ cuộc thi. Dự kiến sau khi chấm và công bố kết quả, lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức cùng với dịp tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kqkkr1

22/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều các Thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp

lượt xem: 621 | lượt tải:63

16/2023/TT-BNNPTNT

Thông tư 16/2023/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng

lượt xem: 473 | lượt tải:54

29/2023/NĐ-CP

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

lượt xem: 539 | lượt tải:63

123/BNN-TCLN

Công văn V/v tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng

lượt xem: 1004 | lượt tải:150

111/2022/NĐ-CP

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập

lượt xem: 920 | lượt tải:83
Logo liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 15

Hôm nay: 1,083

Hôm qua: 1,301

Tháng hiện tại: 29,542

Tháng trước: 42,697

Tổng lượt truy cập: 1,120,019

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây